Kinh nghiệm gieo các loại hạt giống hoa.

Một vườn hoa rực rỡ trước nhà, hay trên ban công luôn là ao ước của rất nhiều người hiện nay. Không chỉ là những giống hoa hồng quen thuộc với đủ loại màu sắc mà c̣n là những giống hoa lạ như dạ yến thảo, phong lữ thảo, bông tuyết, hay dừa cạn,….Khiến ngôi nhà của bạn đẹp và hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên để có được một vườn hoa thơ mộng không thể thiếu được một bàn tay khéo léo chăm sóc hoa từng ngày. Sau đây là một số kinh nghiệm quan trọng khi gieo các loại hạt giống hoa.

Khâu chuẩn bị và gieo hạt.

Theo kinh nghiệm nếu gieo hạt trực tiếp vào chậu hay thùng xốp khi hạt giống chưa ngâm nước th́ có thể gieo đều ít tốn thời gian nhưng khả năng nảy mầm của hạt giống thấp. Bên cạnh đó cách gieo hạt được ngâm trong nước rồi phơi ngoài nắng có tỉ lệ nảy mầm cao hơn nhưng cách gieo này thường không đều được v́ hạt bị dính.

Giá thể để trồng hoa thường được cung cấp trên thị trường, với loại đất này bạn chỉ cần tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất trước khi gieo hạt. Tuy nhiên bạn có thể tự chuẩn bị giá thể để gieo, với đất sạch giàu dinh dưỡng + vỏ thóc hoặc đá núi lửa. Thông thường tỷ lệ đất sạch vỏ thóc khoảng 3 : 7 là được.

Khi gieo hạt cần tuân thủ nguyên tắc phủ hạt với độ sâu bằng 1-2 lần đường kính hạt. Đặc biệt không nên nén chặt đất sau khi phủ hạt. Đối với những hạt giống hoa rất nhỏ, th́ chúng ta gieo hạt trực tiếp lên mặt đất ẩm rồi phun sương lên cho hạt bám chắc vào đất.

 

Các chăm sóc hạt sau khi gieo hạt.

Sau khi hạt nảy mầm thường là từ vài ngày đến 1-2 tuần. Hăy đảm bảo mầm giống yếu ớt không bị vật ǵ đó che đậy, ngăn cản ánh sáng. Hoặc di chuyển khay hạt đến chỗ có ánh sáng tự nhiên để hạt tiếp tục phát triển. Cũng cần chú ư đảm bảo độ ẩm cho đất, không để đất bị khô. V́ vậy nếu gieo hạt ở nơi thoáng đăng có nhiều gió và ánh sáng cần chăm chỉ tưới hơn.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây đó là từ 20 đến 25 độ C. V́ vậy cần che lưới lan màu đen loại 50% nếu chậu hoa được gieo ở nơi khá trống trải v́ có thể bị ánh sáng mặt trời thiêu đốt. Trong giai đoạn cây con cần chú ư sâu bệnh bạn cần phun ngừa thuốc trừ nấm, trừ sâu nếu phát hiện ra sâu. Cùng với đó là che chắn chim chuột đảm bảo không bị xâm hại. Điều quan trọng cuối cùng đó chính là bón lót, chú ư tưới phân bón với nồng độ vừa phải nếu không có thể sẽ làm tổn thương cây.

  • THÔNG TIN LIÊN HỆ:
    + Địa chỉ: 120/4A Bùi Thị Xuân, Tân B́nh, HCM
    + Hotline: 0983003446
    + Email: hatgiongphuongnam@gmail.com
    + Website: https://hatgiongphuongnam.com

 

Rate0